Khám phá lễ hội núi Bà Đen lớn nhất Tây Ninh

Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết đến hết tháng Hai âm lịch, người dân trong và ngoài vùng kéo nhau về Tây Ninh, tham dự lễ hội vía Bà, cầu phước lành, may mắn cho năm mới.

Nếu được một lần đặt chân lên mảnh đất Tây Ninh, hẳn bạn không thể bỏ qua Núi Bà, một ngọn núi cao cách thị xã Tây Ninh 11km. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, người dân trong và ngoài vùng kéo nhau về đây, tham dự lễ hội, vía Bà, cầu phước lành, may mắn cho năm mới.

Tham khảo >>> tour du lich Phu Quoc tại đây

Ngọn núi Bà Đen linh thiêng

Lễ vía Bà Đen/Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức vào ngày 5.5 âm lịch. Song Hội xuân ở núi Điện Bà thu hút khá đông khách hành hương vào 3 tháng đầu năm, mặc dù lễ hội chính là Rằm đến 18 tháng Giêng. Vậy nên, mới có câu: “Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng…”

Điện thờ Linh Sơn thánh mẫu trên núi Bà Đen

Núi Bà – thường được gọi là Núi Bà Ðen, theo truyền thuyết, có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Bà không chịu gả cho con quan trấn vùng Trảng Bàng, nên bỏ trốn lên núi, xuất gia cầu đạo và qua đời tại đó.

 

Màu sắc linh thiêng trên đỉnh núi Bà Đen

Về sau, triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Ðán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch – nhất là ngày rằm tháng Giêng, mọi người cùng nhau về Tây Ninh hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.

Dòng người đổ về tham gia lễ hội núi Bà Đen

Lên cao chút nữa, gần đỉnh núi là Miếu Sơn Thần. Du khách có thể nhìn thấy đám mây bay dưới chân mình và nhìn thấy toàn cảnh hồ nước Dầu Tiếng  rộng lớn và xanh mát.  Đây là một công trình thuỷ lợi đẹp và lớn ở nước ta hiện giờ. Những năm vừa mới đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Ðiện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng, lễ Ðiện Bà là dịp để mọi người cầu an, phù hộ, giải toả nhu cầu tâm linh và ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

Từ chân núi, khách trẩy hội phải đi bộ và leo núi. Ðến lưng chừng núi khách vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Ai khoẻ chân lại tiếp tục đường mòn leo núi để lễ chùa. Nơi đây, nhà chùa có cơm chay đãi khách, khách cứ việc dùng rồi cúng tiền vào chùa, có hoặc không, nhiều hoặc ít tuỳ tâm. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu – vì rằng ở chốn tu hành, đồng tiền không có nghĩa và người mộ đạo ai ai cũng như ai.

 

Cáp treo núi Bà Ship hàng du khách

Gần đây, hệ thống cáp treo lên núi Bà đã giúp du khách được chiêm ngưỡng cảnh non bộ tươi tắn. Có thêm thời gian lễ chùa và thêm hình thức ngắm cảnh, thu hút đông đảo du khách thập phương chiêm bái di tích.

Hội xuân núi Bà Đen nói một cách khác là Hội Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh, thu hút khách thập phương suốt cả ba tháng, thường từ ngày 20 trở đi, đông nhất là ngày 15/Giêng (21/02/2008). Núi Bà Đen là ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, lưng chừng núi có đền Linh Sơn Thánh Mẫu, gần đỉnh núi có miếu Sơn Thần. Đặc trưng của hội là chơi xuân, du lịch, lễ bái cầu mong một năm thịnh vượng.

-st-

Leave a Reply

Your email address will not be published.